Gà Đá Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Chuẩn Và Tốt Nhất

Gà Đá Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Chuẩn Và Tốt Nhất

Gà đá nòi là gì trong trò chơi đá gà phổ biến hiện nay là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Đối với giống gà nòi sẽ mang trong mình các nét đặc trưng riêng như lối đá hay hình thể đều có sự khác biệt với các giống gà thông thường. Vậy cách chọn gà này như thế nào tốt nhất và nó có thực sự tốt như lời đồn không? Trong bài viết này, 789win sẽ chia sẻ chi tiết nhất cho các bạn.

Tìm hiểu gà đá nòi là gì?

Gà nòi trong trò chơi đá gà là một trong những giống gà chọi của Việt Nam. Chọi gà là một thuật ngữ thường dùng để chỉ các trận đấu giữa 2 chú gà với nhau vô cùng hấp dẫn, thú vị. Loại gà nòi này sẽ sở hữu đôi chân mượt mà, hầu như sẽ không có cựa. Nếu có cựa, cựa của gà nòi cũng sẽ không dài quá mà chỉ mọc mầm nhỏ trông trông giống hạt đậu. Để tấn công trong cuộc chiến, gà đá nòi là gì sẽ dùng gậy và chân của mình để khiến đối thủ ngã xuống.

Ở những trận chọi gà truyền thống trước kia thời gian thường diễn ra lâu hơn đá gà cựa dao. Bởi gà nòi chủ yếu sử dụng các đòn đá nên sẽ lâu hạ gục đối phương. Bên cạnh đó, cách tấn công đối với hai hình thức này cũng sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Tìm hiểu gà đá nòi là gì?
Tìm hiểu gà đá nòi là gì?

Cách để chọn gà chuẩn trong gà đá nòi 

Để có được cho mình những chú gà chiến đỉnh cao, kê thủ cần biết cách chọn những giống gà nòi. Dưới đây là một số mẹo chọn gà nòi hiệu quả dành cho các bạn.

Lựa chọn những chú gà tông mái

Gà nòi mái sẽ không dùng để đánh nhau mà chúng dùng để giữ giống. Người xưa đã rất tinh ý trong việc nhận định gà giống mẹ. Chính vì vậy để chọn và nuôi được gà đá nòi là gì tốt nhất. Điều quan trọng phải là màu lông của gà nòi mái.

Một chú gà nòi mái đẹp cần phải xét về 5 yếu tố:

  • Đầu gà nòi mái hình quả dâu, đôi mắt chữ điền, miệng rộng, chiếc mỏ rộng và to.
  • Cổ gà to, dài, đẹp.
  • Gà đá nòi là gì có cánh rộng, lưng dài
  • Đùi gà dài hơn cán, hình thể to và bệ vệ,…
  • Có vảy khô, mỏng, đôi chân cằn cỗi.

Nhận biết gà đá nòi tốt thông qua màu lông

Để nhận biết chính xác màu lông gà nòi, nên chọn ngay màu phổ biến chính là màu xám và ô tím. Ngoài ra, nhìn màu lông gà đá nòi là gì cũng có thể đoán được chú gà chọi đó thuộc giống kê thần hay là gà chọi thuần. Ví dụ, gà chọi lông voi ( sẽ có lông to mọc ở đuôi hoặc cánh). Có khả năng cao hơn những dòng gà nòi trong bộ môn chọi gà bình thường. Nếu chú gà nòi mái có lông voi sẽ lại càng quý. Bởi nó sẽ giúp tạo ra các con gà nòi chọi cực giỏi trong tương lai.

Đặc biệt, nếu kê thủ chọn được con gà nòi ngũ sắc ( thấy có 5 màu lông) cộng với một đôi chân trắng muốt. Chắc chắn sẽ khó có con gà đá nòi là gì nào có thể chọi lại. Đây là một giống gà đá nòi trong bộ môn đá gà cực kỳ hiếm có.

Nhận biết gà đá nòi tốt thông qua màu lông
Nhận biết gà đá nòi tốt thông qua màu lông

Xem vảy gà để chọn chính xác

Đối với vảy gà, để chọn được những chú gà tài giỏi cần phải chọn được vảy chân gà tốt. Những đôi chân có sự sắp xếp vảy đặc biệt sẽ quyết định cho sức mạnh và khả năng thi đấu của chú gà trên sân. Có thể kể những loại vảy tốt trong đá gà nòi mà bạn có thể tự nhận biết được như:

  • Gà đá nòi có bộ vẩy tứ trụ.
  • Vảy gà tam tài.
  • Vảy đại giáp hay liên giáp.

Đặc điểm nhận dạng gà nòi 3 miền

Gà nòi chọi miền Bắc chuẩn: Là loại gà chọi chuyên dùng thế tấn công. Hành động ra đòn tuy chậm mà mạnh. Việc dính đòn cũng khiến đối thủ bị ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Các chú gà đá nòi là gì hay nhất miền Bắc thường đến từ Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên,…

Gà đá nòi chọi miền Trung: Trong số những giống gà nòi trong bộ môn chọi gà kể trên, gà chọi Khánh Hòa và Bình Định là những cái tên nổi bật đại diện cho các giống gà nòi miền Trung. Những chú gà này luôn có cách khéo léo để đục khoét đối thủ. Đó là những điểm mạnh hấp dẫn của mỗi trận đấu gà nòi do những chiến kê miền Trung mang lại cho cược thủ vô cùng mãn nhãn.

Gà nòi chọi miền Nam: Miền Nam nổi tiếng với gà đá nòi là gì ở Châu Đốc (An Giang), gà Chợ Lách (Bến Tre),  gà nòi Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà nòi Bà Điểm,… Tuy nhiên, ở khu vực miền Nam, đá gà cựa lại được sử dụng chủ yếu. Miền Nam có những cách đánh cựa vô cùng phổ biến, gà chiến sẽ có sự hỗ trợ của chiếc cựa sắt nhọn. Làm cho mỗi cuộc đấu gà ở miền Nam luôn có tính sát phạt rất cao và nặng về kết quả thắng thua. 

Đặc điểm nhận dạng gà nòi 3 miền
Đặc điểm nhận dạng gà nòi 3 miền

Lời kết

Trên đây là tổng hợp của 789win về những thông tin cơ bản trong trò chơi gà đá nòi là gì. Cũng như hướng dẫn kê thủ cách chọn cho mình giống gà nòi tốt để tham gia chiến đấu mang về nhiều thắng lợi. Hy vọng bài chia sẻ có ý nghĩa với những bạn đang tìm hiểu về trò chơi này. Chúc bạn có những trận đá gà vui vẻ!

Xem thêm: Đá Gà Trực Tiếp C1 Tại 789win Và Cách Thức Chơi Đơn Giản

 

One thought on “Gà Đá Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Chuẩn Và Tốt Nhất

  1. Pingback: Gà Nhạn Là Gì? Loại Gà Nhạn Nào Đá Hay Nhất Hiện Nay – 789win

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *