Gà Nhạn Là Gì? Loại Gà Nhạn Nào Đá Hay Nhất Hiện Nay

Gà Nhạn Là Gì? Loại Gà Nhạn Nào Đá Hay Nhất Hiện Nay

Trong bộ môn đá gà anh em thường dùng màu lông để phân biệt các giống gà với nhau. Gà nhạn cũng như vậy, với đặc điểm nổi bật là màu lông trắng tinh giống như chim nhạn. Tuy nhiên để nhận ra loại gà nhạn nào đá hay thì không phải ai cũng biết. Vậy mời các bạn hãy cùng 789Win tìm hiểu ngay về chủ đề này nhé.

Khái niệm về gà nhạn

Gà nhạn là tên gọi dùng để chỉ những chú gà có bộ lông màu trắng. Ngoài cái tên gà nhạn mà chúng ta hay dùng còn có một số các tên khác như gà bạch nhạn, gà trắng hay “bạch công tử”.  

Gà nhạn hay gặp ở những giống gà tre, đôi khi gặp ở gà đòn. Vì gà nhạn khá hiếm nên cũng ít gặp gà nhạn trong các trận đấu. 

Tìm hiểu đôi nét về gà nhạn
Tìm hiểu đôi nét về gà nhạn

Loại gà nhạn nào đá hay nhất hiện nay

Gà nhạn dùng màu lông để phân biệt với các giống gà khác, còn dùng màu chân để biết gà nhạn nào đá hay. 

Gà nhạn có chân màu trắng – Loại gà nhạn nào đá hay

Gà nhạn chân trắng được đánh xếp vào giống gà có hành Kim, do từ đầu đến chân đều có màu trắng. Những chú gà này rất được lòng sư kê bởi xét về thông thủy, may mắn rất tốt. Cộng thêm việc có khả năng áp chế đối thủ cao. Vì vậy mà gà nhạn chân trắng thuộc top trong những loại gà nhạn đá hay nhất hiện nay.

Gà nhạn sở hữu đôi chân có màu xanh- Loại gà nhạn nào đá hay

Trong phong thủy, màu xanh tượng trưng cho hành Thủy, màu trắng tượng trưng cho hành Kim. Mà theo ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy, rât tốt. Chính vì vậy gà nhạn chân xanh gặp được rất nhiều may mắn, thuận lợi trong các trận đấu. Vừa hay gặp may vừa có khả năng chế áp được nhiều giống gà. Nên khi nhắn tới câu hỏi loại gà nhạn nào đá hay thì không thể không kể tên gà nhạn chân xanh.

Đặc biệt hơn cả trong dòng gà này là gà úa chân xanh. Gà này được xác định là có thể đá trên cơ gà chuối, gà khét, gà điều hay gà xám. Tuy nhiên lại dưới cơ đối với gà cú vàng, gà điều đỏ.

Gà nhạn sở hữu đôi chân có màu xanh
Gà nhạn sở hữu đôi chân có màu xanh

Gà nhạn có đôi chân màu vàng- Loại gà nhạn nào đá hay

Lại một sự kết hợp hoàn hảo trong phong thủy, với màu vàng chỉ hành Thổ, màu trắng chỉ hành Kim. Kim và Thổ có mối quan hệ tương sinh với nhau. Vì vậy gà này dễ nuôi và cũng có nhiều may mắn khi sở hữu.

Khi hỏi những loại gà nhạn nào đá hay trong dòng gà nhạn chân vàng thì lại nổi trội lên với loại gà tóe chân vàng. Chú gà này là kết quả của việc huấn luyện giỏi cộng thêm có sự  kết hợp giữ gà điều và gà bạch nhạn. 

Loại gà nhạn nào đá hay- Gà nhạn úa bùn

Gà nhạn úa bùn chắc chắn sẽ không thể nhắc tới khi bất kể ai hỏi rằng những loại gà nhạn nào đá hay. Những chú gà này ban đầu nghĩ rằng nó bị dính bẩn, nhưng không phải đặc điểm của bộ lông gà là như vậy. 

Những chú gà nhạn úa bùn được đánh giá là trên cơ những giống gà như: gà khét bông, gà khét vàng, gà điều chân xanh, gà bông chân vàng.

Có nên nuôi gà nhạn để đá không?

Nếu bạn đam mê với bộ môn đá gà và thường xuyên theo dõi những trận đá thì bạn sẽ nhận ra rằng có không nhiều gà nhạn tham gia. Thông thường chúng ta chỉ gặp gà tía, gà ô, gà xám bởi khả năng đá rất chiến của nó.  Gà nhạn thì lại không được đánh giá cao tại các cuộc chọi gà. Cũng vì vậy mà chúng được nuôi với mục đích thi đấu cũng khá ít.

Tuy nhiên gà nhạn lại rất được ưu chuộng để làm cảnh. Bởi vì nó có một ngoại hình rất đẹp, với bộ lông trắng tinh khôi, toát lên vẻ kiêu kỳ, sang trọng. 

Bên cạnh đó còn có một số lý do khiến gà nhạn ít được nuôi để đá đó là:

  • Điều đầu tiên mà chắc chắn anh em nào cũng biết đó chính là việc tìm ra một em gà chọi có màu lông trắng tinh như gà nhạn là rất khó và rất hiếm. Trong các trận đấu, đa số chúng ta sẽ gặp gà xám, gà ô hay gà điều…. còn gặp gà nhạn là rất hiếm thấy.
  • Bộ lông quý hiếm cũng là bất lợi đối với gà nhạn. Do rất dễ bị lấm bẩn. Khi vào trận đấu việc bị thương cũng như dính bùn đất là điều không thể tránh khỏi, như vậy về mặt thẩm mỹ sẽ giảm đi rất nhiều.  Cũng có thể vì vậy mà một số anh em cũng còn khá e rè khi chọn nuôi gà nhạn.
  • Gà nhạn đẹp, hiếm, tuy nhiên cần có thời gian chăm sóc, cẩn thận, kỹ lưỡng, vậy nên nếu bạn không có nhiều thời gian thì cũng nên xem xét trước khi lựa chọn nuôi giống gà này.
Có nên nuôi gà nhạn để đá không
Có nên nuôi gà nhạn để đá không

Như vậy, với những thông tin ở trên, gà nhạn sẽ phù hợp với việc làm cảnh hơn là dùng để đá. Thế nhưng nếu bạn có thời gian, đam mê và đặc biệt là có may mắn tìm được một chú gà nhạn có vảy đẹp, độc cũng như có những tố chất để có thể trở thành một chiến kê xuất chúng. Thì bạn vẫn có thể dùng gà nhạn để đi đấu. Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về loại gà nhạn nào đá hay, mong rằng bài biết có thể giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Gà Đá Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Chuẩn Và Tốt Nhất

One thought on “Gà Nhạn Là Gì? Loại Gà Nhạn Nào Đá Hay Nhất Hiện Nay

  1. Pingback: Đá Gà Campuchia - Bộ Môn Đá Gà Nổi Đình Đám - 789WIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *